Phong cách lãnh đạo của Bill Gates – điều đáng học hỏi

Nhắc đến công ty tỷ đô Microsoft, hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến người sáng lập Bill Gates. Người đàn ông thông minh, xuất sắc mở ra bước ngoặt rất lớn cho ngành công nghệ máy tính và là tấm gương cho nhiều doanh nhân, lãnh đạo học hỏi. Phong cách lãnh đạo của Bill Gates cũng là chủ đề nhận được nhiều quan tâm và bình luận.

Bill Gates và sự thành công của Microsoft

Trước khi trở nên nổi tiếng với danh xưng tỷ phú của thế giới thì Bill Gates đã có những suy nghĩ rất táo bạo và nỗ lực hết sức mình. Năm 13 tuổi, ông đã sớm bộc lộ niềm yêu thích và say mê với máy tính khi còn học tại Lakeside School.

Có thể nói, niềm đam mê với máy tính chính là kim chỉ nam giúp ông đưa ra các quyết định và con đường đi của mình, mà sau này, người ta còn nhắc lại mãi. Năm 1973, với tổng điểm SAT của mình là 1590/1600, ông đã đỗ vào ngôi trường danh giá Harvard. Nhưng dù học giỏi, chính tại ngôi trường này, ông đã đưa ra quyết định nghỉ học và dành trọn đam mê, nỗ lực của mình cho công nghệ.

Năm 1975, sau khi rời trường đại học, ông cùng tiền bối Paul Allen thành lập Microsoft. Suốt trong nhiều năm, công ty Microsoft đã cho ra đời nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao, được đông đảo khách hàng đón nhận sản phẩm. Có thể ngay bây giờ khi bạn đang làm việc với Word, Excel hay Microsoft Office, chính là thành quả nghiên cứu và nỗ lực của Bill Gates và Microsoft.

Bên cạnh đó, để trở thành tập đoàn bậc nhất về công nghệ như hiện nay, Bill Gates là người sáng lập, đồng thời giữ chức vụ chủ tịch trong nhiều năm, ông cũng phải làm nhiều việc, lãnh đạo và quản lý nhiều nhân sự, điều hành doanh nghiệp. Phong cách lãnh đạo của Bill Gates là chủ đề rất được chú ý và nhiều người mong muốn học hỏi để có thể áp dụng phần nào khi điều hành doanh nghiệp, tổ chức của mình.

Bill Gates đã bộc lộ niềm đam mê máy tính từ khi rất sớm

Bill Gates đã bộc lộ niềm đam mê máy tính từ khi rất sớm

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Sự kết hợp, đa dạng trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Trong phong cách lãnh đạo của mình, Bill Gates không có một phong cách nào nhất định. Sự kết hợp đa dạng các phong cách của ông cho từng thời điểm, từng đối tượng cho thấy sự tài tình trong việc quản lý nhân sự tại doanh nghiệp.

Những phong cách lãnh đạo mà Bill Gates đã từng áp dụng có thể kể đến là tự do, dân chủ và ngay cả độc đoán… Sự kết hợp này giúp ông trong nhiều năm trở thành người lãnh đạo vận hành doanh nghiệp xuất sắc và tạo ảnh hưởng rất lớn cho chính nhân sự của mình.

Phong cách lãnh đạo dân chủ của ông thể hiện qua tôn trọng và trân trọng những ý kiến của nhân sự. Bên cạnh việc khơi dậy những khả năng sáng tạo của nhân viên, Bill Gates còn đánh giá cao cũng như lắng nghe những ý kiến, đóng góp của họ các sản phẩm của doanh nghiệp.

Bất cứ những ý kiến, đề xuất của nhân viên nào đưa ra, Bill Gates đều yêu cầu các cấp lãnh đạo phải dành thời gian để phản hồi lại những đề xuất hay ý tưởng nào đó. Mọi sáng kiến hay sau này có thể trở thành những ý tưởng phát triển có lợi cho tập đoàn Microsoft.

Phong cách lãnh đạo tự do của Bill Gates thể hiện qua việc tạo không gian làm việc cho nhân sự như ở nhà. Bill Gates cho phép nhân sự có thể tùy chỉnh để phù hợp với mong muốn, nhu cầu của họ. 

Ngoài ra, nhân sự của Microsoft có thể đến công ty làm việc trong các khung giờ khác nhau. Tại đây, nhân sự được đánh giá dựa trên khối lượng công việc được hoàn thành thay vì số giờ làm việc có mặt tại công ty.

Nói đến phong cách độc đoán của Bill Gates, người ta có thể thấy đôi khi ông là người bị chi phối khá nhiều bởi cảm xúc và điều đó thể hiện qua cách ông cá nhân hóa sự cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thị trường. Người ta cho rằng ông coi chiến thắng là rất quan trọng và làm mọi thứ để đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, người ta cũng không thể phủ nhận được tài năng và thành công ấn tượng của ông.

Sự kết hợp đa dạng trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Sự kết hợp đa dạng trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Hiệu quả trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates

Nhân viên chủ động và tạo sự đột phá cho doanh nghiệp

Nhờ vào sự trân trọng những ý kiến đóng góp của nhân sự, đồng thời phản hồi trực tiếp những thông tin mà nhân sự cung cấp, bày tỏ. Ban lãnh đạo Microsoft, trong đó có Bill Gates có thể định hướng và tìm ra nhiều phương án phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Sự tôn trọng ý tưởng, ý kiến của nhân viên là bàn đạp vững chắc cho sự sáng tạo của Bill Gates hay chính Microsoft. Càng tận dụng được những sáng kiến đột phá, doanh nghiệp càng trở nên khác biệt và tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường. Nên có thể giải thích tại sao Microsoft luôn là một trong các doanh nghiệp top đầu về công nghệ.

Thu hút những nhân sự phù hợp và rất tài năng

Việc trở thành thành viên của Microsoft là điều mơ ước của rất nhiều nhân sự, vì môi trường làm việc thoải mái, không gian, thời gian làm việc linh hoạt, các chính sách đãi ngộ thực sự đặc biệt cho các nhân viên. Tuy nhiên, để vào làm việc tại đây, nếu bạn có năng lực trung bình thì rất khó có thể trở thành nhân viên của công ty.

Bill Gates đặc biệt chọn lựa những người tài năng, thông minh và phù hợp văn hóa doanh nghiệp. Chính phong cách tuyển dụng này làm nên một phần trong phong cách lãnh đạo của Bill Gates.

Bill Gates chỉ tuyển dụng những người tài năng và phù hợp

Bill Gates chỉ tuyển dụng những người tài năng và phù hợp

Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tổ chức

Trong nhiều năm lãnh đạo Microsoft, người ta vẫn thấy một đế chế phát triển mạnh mẽ và trải qua rất nhiều những thăng trầm của thời đại. Microsoft vấn được nhắc đến với sức hút rất lớn và thành công với vai trò một tập đoàn tỷ đô.

Sự thành công này chính là phải kể đến tài năng trong phong cách lãnh đạo của BIll Gates. Sự linh hoạt và tài tình trong phong cách lãnh đạo của ông đã giúp doanh nghiệp phát triển không ngừng nghỉ và đầy sáng tạo.

Những doanh nhân khác học được gì từ phong cách lãnh đạo này?

Có thể chính các doanh nhân, lãnh đạo sau khi tìm hiểu xong phong cách của Bill Gates đã nghĩ ngay đến việc áp dụng phong cách lãnh đạo vào trong việc lãnh đạo, điều hành, quản lý doanh nghiệp của mình.

Nhưng việc áp dụng một cách dập khuôn, máy móc phong cách của một người vào doanh nghiệp của mình có thể sẽ khiến doanh nghiệp của bạn gặp nhiều vấn đề hơn nữa. Và chính người lãnh đạo cũng được coi là “vay mượn” phong cách lãnh đạo. Hãy chọn lọc và học hỏi một cách có chiến lược phong cách lãnh đạo của bất cứ một nhân vật nào.

Bill Gates có phong cách lãnh đạo rất đáng học hỏi

Bill Gates có phong cách lãnh đạo rất đáng học hỏi

Trong trường hợp của Bill Gates, bạn có thể học hỏi từ ông phong cách dân chủ, phong cách tự do hay phong cách độc đoán nhưng phải có chọn lọc cho từng thời điểm, mục đích. 

Bạn cũng có thể tự xác định được phong cách lãnh đạo của mình mà không cần vay mượn bất cứ ai, thậm chí bạn có thể Đột phá năng lực lãnh đạo của mình qua chương trình Leadership Quantum Leap – Đột phá năng lực lãnh đạo của chuyên gia Harry Trịnh.

Lời kết

Phong cách lãnh đạo của Bill Gates đã góp phần thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng cho nhân sự và doanh nghiệp của mình. Xác định được phong cách lãnh đạo phù hợp chính là đòn bẩy để mỗi nhà lãnh đạo biến mình trở thành Nhà lãnh đạo xuất sắc.