7 cách nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên

Mỗi sáng đến văn phòng, bạn có thấy nhân viên mệt mỏi, uể oải, ít giao tiếp khiến không khí làm việc luôn căng thẳng, bí bách?

Nhân sự khi tuyển dụng rất nhiệt huyết, năng nổ nhưng sau khi gia nhập tập thể lại không phát huy được năng lực như đã thể hiện trước đó?

Đây là hậu quả của việc lãnh đạo chưa quan tâm đến tâm lý của nhân viên. Trong bài viết dưới đây, True Success sẽ mang đến 7 giải pháp giúp nhà quản trị thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên.

Nguyên nhân nhân viên mất tinh thần làm việc

Nhân viên không thực sự hiểu ý nghĩa và yêu thích công việc của mình

Hầu hết nhân viên trước khi ứng tuyển và trong quá trình phỏng vấn đề đã nắm được các thông tin về công việc và doanh nghiệp để đánh giá mức độ phù hợp với bản thân.  Vì vậy, nếu trong doanh nghiệp xảy ra trường hợp nhân viên trước khi làm việc thể hiện tinh thần hào hứng và tiềm năng cống hiến xuất sắc nhưng ngay sau khi gia nhập một thời gian lại ỉu xìu và uể oải, năng suất kém thì  người lãnh đạo cần xem xét xem liệu vấn đề có đến từ quá trình huấn luyện, đào tạo của doanh nghiệp hay không.

Làm việc bản thân yêu thích bao giờ cũng hào hứng hơn những công việc mang lại cảm giác vô nghĩa, ép buộc. Khi quá trình đào tạo, huấn luyện chỉ tập trung nâng cao chuyên môn, năng lực là việc thì chỉ tạo được ra những “cỗ máy” làm việc thay vì một đội ngũ nhân sự bền vững, 

Nhân viên không thực sự hiểu ý nghĩa và yêu thích công việc của mình

Nhân viên không thực sự hiểu ý nghĩa và yêu thích công việc của mình

Chế độ lương, thưởng không đủ hấp dẫn

Dù có nhiều tiêu chí đánh giá chất lượng doanh nghiệp nhưng chế độ lương thưởng vẫn là yếu tố được quan tâm nhiều nhất. Có thể là doanh nghiệp trả lương cho tất cả nhân viên của mình cao hơn mặt bằng chung của thị trường nhưng họ vẫn sẽ mất động lực làm việc nếu như cơ cấu trả lương của bạn không có sự công bằng. 

Đặc biệt với thế hệ nhân sự gen Z có yêu cầu về chất lượng cuộc sống khá cao. Vì vậy, nếu offer mức lương của doanh nghiệp không phù hợp hay chế độ thưởng – phạt không hấp dẫn thì sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc mà còn khó để giữ chân nhân viên làm việc và cống hiến lâu dài.

Không có cơ hội thể hiện năng lực bản thân

Trong quá trình làm việc trực tiếp, hầu hết nhân viên đều sẽ phát hiện ra những vấn đề thực tế hoặc phương án để tối ưu quá trình làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều người lãnh đạo lại lựa chọn phong cách quản trị quá chuyên quyền, áp đặt. Thay vì khuyến khích nhân viên mạnh dạn nói lên ý kiến, họ lại gạt bỏ và không muốn lắng nghe các đề xuất đó vì cảm thấy nhân viên không đủ trình độ hoặc làm mất thời gian của họ.

Khi nhân viên cảm thấy mình không được tôn trọng, họ sẽ không còn muốn thực sự tham gia phát triển doanh nghiệp mà chỉ làm theo “mệnh lệnh” của lãnh đạo. Từ đó không còn muốn chủ động hay sáng tạo nữa, ngay cả khi họ có khả năng hoàn thành những nhiệm vụ đó tốt hơn thế.

Nhân viên không có cơ hội thể hiện năng lực bản thân

Nhân viên không có cơ hội thể hiện năng lực bản thân

Môi trường làm việc áp lực, không thoải mái

Nhân viên sẽ gắn liền với doanh nghiệp hầu hết thời gian trong ngày. Vì vậy, môi trường làm việc có tác động rất lớn đến tinh thần làm việc của họ. Nếu người lãnh đạo không thể tạo ra một văn hóa doanh nghiệp cởi mở, thoải mái sẽ hạn chế rất nhiều đến quá trình tương tác, giao tiếp giữa các nhân viên với nhau. Khi đó, kể cả kỹ năng và kiến thức của mỗi cá nhân có cao đến đâu mà quá trình làm việc nhóm kém hiệu quả cũng không thể phát huy tiềm năng vốn có của cả đội ngũ đó.

Bên cạnh đó, không gian làm việc cũng sẽ góp phần mang lại cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Một văn phòng thoáng mát, bài trí khoa học chắc chắn sẽ khiến họ thoải mái để làm việc năng suất hơn.

Giải pháp nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên

Phương pháp đào tạo, huấn luyện bài bản

Trước khi giữ lửa cần biết cách nhóm lửa. Để nhân viên hào hứng làm việc cần cho họ động lực, cảm hứng ngay từ những ngày đầu tiên. Nhà quản lý cần cho họ thấy chiến lược kinh doanh tổng thể và nhấn mạnh vai trò của họ trong quá trình đạt được kết quả đề ra.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của việc này không phải là thủ tục liệt kê mà nhằm truyền cảm hứng cho nhân sự. Vì vậy, nhà quản lý phải biết cách truyền đạt thông tin, khơi gợi cảm xúc để khai mở tiềm năng nhân sự của mình. 

Tìm hiểu phương pháp huấn luyện Percoach – Khai mở tiềm năng nhân sự đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong link sau: https://truesuccess.asia/webinar/

Xây dựng phương pháp đào tạo, huấn luyện bài bản

Xây dựng phương pháp đào tạo, huấn luyện bài bản

Công nhận, khen thưởng nhân viên

Nhân viên sẽ tích cực cống hiến hơn khi họ cảm thấy được doanh nghiệp công nhận. Vì vậy, nhà lãnh đạo nên có chính sách khen thưởng công khai những cá nhân/đội nhóm phù hợp để nhân viên cảm thấy hào hứng và tiếp tục nỗ lực để thể hiện năng lực bản thân.

Tích cực lắng nghe phản hồi của nhân viên

Có nhiều nguyên nhân khiến nhân viên mất tinh thần khi làm việc, đôi khi vấn đề lại đến từ chính cuộc sống của họ chứ không phải do doanh nghiệp. Vì vậy, nhà lãnh đạo cần cởi mở trong giao tiếp, lắng nghe phản hồi và tôn trọng ý kiến của họ. 

Đừng chỉ luôn áp đặt, bắt buộc họ phải làm việc như một cỗ máy. Thay vào đó, hãy tìm hiểu sâu vấn đề để đồng hành, giúp đỡ họ giải quyết triệt để. Từ đó, nhân viên mới có thể coi doanh nghiệp hoàn toàn là một phần cuộc sống họ để có có tinh thần chủ động làm việc và cống hiến lâu dài. 

Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Có cạnh tranh thì mới có phát triển. Một môi trường khơi gợi được sự cạnh tranh lành mạnh cho nhân viên sẽ kích thích họ tự gia tăng mức độ tập trung vào công việc để có thể thể hiện được năng lực của mình trong tập thể.

Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Cải thiện giao tiếp trong nội bộ doanh nghiệp

Đồng nghiệp là những người sẽ tiếp xúc liên tục hầu hết thời gian trong ngày nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần làm việc của nhân viên. Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa làm việc sôi nổi, năng động, tạo cơ hội tương tác cả trong và ngoài phạm vi công việc. Có nhiều hình thức để gắn kết nhân sự như: Teambuilding, liên hoan ăn mừng thành tích, ăn uống hàng tháng…

Có thời gian nghỉ giữa giờ trong ngày

Để duy trì tinh thần làm việc của nhân viên cần cho họ thời gian “hồi phục năng lượng” giữa các buổi hợp lý. Các phòng ban có thể để họ thoải mái ăn uống/nói chuyện/hoạt động nhẹ để giảm bớt căng thẳng, thư giãn đầu óc để tiếp tục trạng thái làm việc hiệu quả trong cả ngày. 

Mua một số cây xanh và đặt trong văn phòng 

Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo tính thẩm mỹ cho văn phòng mà còn giúp nhân viên thư giãn, giảm bớt căng thẳng và lo lắng, giúp nảy sinh nhiều ý tưởng hơn 13% so với không gian không có cây xanh, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Lời kết

Nhân sự là yếu tố cốt lõi để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, nhà lãnh đạo cần biết cách thúc đẩy tinh thần làm việc nhân sự hiệu quả để không lãng phí nguồn lực đã “dày công” tuyển dụng và chọn lọc trước đó.

Thấu hiểu được điều này, sắp tới True Success quyết định tổ chức khóa huấn luyện chuyên sâu PERCOACH – KHAI MỞ TIỀM NĂNG NHÂN SỰ tại Hà Nội nhằm cung cấp cho các lãnh đạo phương pháp huấn luyện thấu hiểu nhân sự và tập trung giải quyết những vấn đề thực tế diễn ra tại doanh nghiệp.

Link tìm hiểu và đăng ký khóa học: https://percoach.truesuccess.asia/

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết dưới đây có thể giúp doanh nghiệp bạn phát triển bền vững và thành công!