Giải pháp quản trị nhân sự không bị kỷ nguyên số bỏ lại

Thời đại số là môi trường lý tưởng để doanh nghiệp hội nhập và phát triển. Tuy nhiên, không phải người lãnh đạo nào cũng biết cách quản trị nhân sự phù hợp để tận dụng tối đa tiềm năng sẵn có, từ đó khiến doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội và ngày càng tụt lại phía sau.

Quản trị nhân sự là gì?

Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về định nghĩa quản trị nhân lực. Tuy nhiên, thực tế thì các ý kiến này đều có phần đúng và có thể bổ sung cho nhau, vì chúng đều liên quan đến một khía cạnh riêng của nó.

Nhìn chung, quản trị nhân sự được hiểu là những hoạt động nhằm tăng cường các đóng góp có hiệu quả của các nhân viên vào mục tiêu chung của doanh nghiệp. Từ đó, cố gắng đạt được các mục tiêu xã hội và mục tiêu cá nhân.

Quản trị nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là gì?

Giải pháp quản trị nhân sự thời đại mới

Nhận diện đúng nguồn nhân lực thế hệ mới

Nguồn nhân lực vàng của kỷ nguyên số chính là gen Z hay còn gọi là Thế hệ Z, là thuật ngữ được dùng để chỉ nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ 1997 đến 2012. Các bạn trẻ sinh ra trong giai đoạn này có cơ hội được tiếp cận với công nghệ từ sớm nên khả năng bắt kịp xu  hướng cũng như tiếp thu vận dụng rất nhanh chóng và linh hoạt, gần như vượt trội hơn hẳn các thế hệ trước đây. 

Bên cạnh đó, gen Z cũng nổi bật với sự tự tin và sức sáng tạo không giới hạn. Điều này thể hiện ở sự đa dạng trong các lĩnh vực ngành nghề có thể mang về hàng trăm triệu đồng một tháng cho các bạn trẻ như: KOLs, Youtuber, TikToker…

Với những điểm mạnh và sự tự do, phóng khoáng như vậy, nhà quản trị sẽ cần xây dựng một quy trình tuyển dụng phù hợp đủ để thu hút nguồn lực đầy tiềm năng này về đầu quân cho doanh nghiệp. 

Nhận diện đúng nguồn nhân lực thế hệ mới

Nhận diện đúng nguồn nhân lực thế hệ mới

Hiểu rõ thị trường lao động hiện tại

Sau đại dịch Covid, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng tăng cao khiến nhân sự có xu hướng ít gắn bó với công việc hơn. Điều này khiến doanh nghiệp phải xác định rõ thế mạnh của mình cũng như chiến lược quản trị nhân sự chuyên nghiệp với những đãi ngộ phù hợp và lộ trình hấp dẫn để tránh trường hợp bị chảy máu chất xám.

Bên cạnh đó, Covid-19 đã tạo điều kiện cho xu hướng hybrid work (làm việc từ xa) trở nên quen thuộc và phổ biến hơn. Ngay cả khi Việt Nam và thế giới đã khống chế được tình hình đại dịch thì xu hướng này cũng vẫn được người lao động yêu thích. Đặc biệt là đối với nhân sự gen Z không thích bị bó buộc về thời gian và không gian. 

Nhà quản trị sẽ cần chú ý và cân nhắc áp dụng mô hình làm việc này vào doanh nghiệp của mình để xây dựng môi trường làm việc lý tưởng và sẵn sàng đón chào nhân tài bất kể khoảng cách địa lý nào.

Xu hướng hybrid work

Xu hướng hybrid work

Xây dựng mô hình quản trị nhân sự mới gắn liền với sự phát triển của công nghệ.

Chú trọng “Kích thích” tính chủ động của nhân viên

Để phù hợp với nguồn nhân sự trẻ năng động và cá tính, nhà quản trị bắt buộc phải tìm ra phong cách lãnh đạo phù hợp để khai thác hết tiềm năng nhân sự và bắt kịp với tốc độ phát triển thời đại mới. 

Phương pháp lãnh đạo định hướng không còn phù hợp nữa, thay vào đó, việc nhân viên được tự quản lý các hoạt động hàng ngày có thể thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp.

Thay vì chuyên quyền, áp đặt, nhà quản trị cần cởi mở hơn, thường xuyên khơi gợi và lắng nghe những ý tưởng, phương án của nhân viên để tạo ra một môi trường làm việc sáng tạo và nhiệt huyết. 

Trao quyền đúng người đúng lúc

Nguồn nhân lực số cần được ủy thác quyền tự chủ, trao quyền ở tất cả các cấp của hệ thống phân cấp để nâng cao mức độ tự chủ và ý thức trách nhiệm của họ đối với quá trình đạt được mục tiêu chung của đội nhóm và doanh nghiệp. 

Các nhà lãnh đạo thậm chí phải áp dụng sự “cố vấn ngược” để xây dựng doanh nghiệp dựa trên sự khuyến khích và sự tham gia nhiều hơn của các nhân sự.

Trao quyền đúng người đúng lúc

Trao quyền đúng người đúng lúc

Áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý

Cuối cùng, doanh nghiệp sẽ cần phải cập nhật xu hướng công nghệ để áp dụng vào việc nắm bắt, kiểm soát quy trình và tiến độ của nhân viên dễ dàng hơn. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm quản lý doanh nghiệp chuẩn hóa bằng quy trình chặt chẽ giúp cho các nhà lãnh đạo rút ngắn các khâu, các hoạt động, giảm bớt được đáng kể thời gian tạo ra dữ liệu, xử lý và truyền đạt thông tin, báo cáo…

Áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý

Áp dụng công nghệ vào quá trình quản lý

Đoạn kết

Quản trị nhân sự trong kỷ nguyên số là một bài toán khó. Tuy nhiên nếu nhà quản trị có thể tìm ra phương pháp để tận dụng tối đa tiềm năng nguồn lực của mình thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ đạt được những bước nhảy vọt trên thị trường kinh doanh nhanh chóng.

Xem thêm: “Kích thích” nhân sự chủ động làm việc hiệu quả