Giải pháp rèn luyện cho lãnh đạo cấp phòng hiệu quả nhất

Lãnh đạo cấp phòng là gì? Có chức năng nhiệm vụ gì với tổ chức? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới lãnh đạo cấp phòng? Hãy cùng True Success tìm hiểu về lãnh đạo cấp phòng qua bài viết dưới đây.

Lãnh đạo cấp phòng là gì? 

Lãnh đạo cấp phòng là người được bổ nhiệm bởi tổ chức đóng vai trò là người quản lý cấp phòng ban với chuyên môn, năng lực, nghiệp vụ, trình độ có phẩm chất, giá trị đạo đức, nguyên tắc làm việc và năng lực quản lý, điều hành, có trách nhiệm cao trong công việc. 

Vị trí và vai trò

Vị trí

Lãnh đạo cấp phòng có vị trí quan trọng đối với tổ chức: 

 • Là nơi truyền tải thông tin và triển khai thực hiện các kế hoạch từ cấp trên và đề xuất những nhu cầu, mong muốn của nhân sự đối với lãnh đạo cấp trên.
 • Là nơi tham mưu, giúp lãnh đạo cấp trên quản lý được các lĩnh vực thuộc chuyên môn, nghiệp vụ mà phòng đang thực hiện.

Vai trò

Có thể nói, lãnh đạo cấp phòng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tổ chức, là nơi điều tiết hoạt động của quá trình vận hành của phòng.

 • Là người lãnh đạo nhân viên, kiểm soát các hoạt động trong phòng
 • Là người triển khai kế hoạch, phân công, sắp xếp công việc cho nhân sự của mình.
 • Là người đi đầu, truyền năng lượng, điều hòa công việc cho nhân sự trong quá trình thực hiện công việc.

Chức năng và nhiệm vụ

Lãnh đạo cấp phòng bao gồm các vị trí: Trưởng phòng và Phó phòng. Họ có các chức năng nhiệm vụ của lãnh đạo cấp phòng bao gồm: 

 • Lên chiến lược, xây dựng các dự án thuộc chuyên môn của mình và đề xuất lên cấp trên.
 • Xây dựng các văn bản hướng dẫn hoạt động lĩnh vực của mình theo quy định.
 • Triển khai, xây dựng các chiến lược, kế hoạch dài hạn trong chuyên môn quản lý.
 • Triển khai thực hiện kế hoạch công tác chuyên môn, theo dõi, thúc đẩy, kiểm tra tiến độ công việc trong phạm vi quản lý
 • Quản lý trực tiếp nhân sự, cơ sở vật  chất, trang thiết bị, tài chính của phòng.
 • Thực hiện các hoạt động khác theo yêu cầu của cấp trên.

Chức năng nhiệm vụ của lãnh đạo cấp phòng

Chức năng nhiệm vụ của lãnh đạo cấp phòng

Các yếu tố tác động tới lãnh đạo cấp phòng

Để có thể là một nhà lãnh đạo xuất sắc cần phải có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức sâu rộng. Tuy nhiên, trên con đường tiến lên đỉnh cao lãnh đạo không thể tránh khỏi những yếu tố cản trở và người lãnh đạo cấp phòng cần phải vượt qua, tìm cách phương án khắc phục chúng.

Từ bản thân lãnh đạo

Đối với lãnh đạo cấp phòng, yếu tố tác động đầu tiên đó là từ chính bản thân người lãnh đạo cấp phòng về: năng lực, kinh nghiệm, trình độ, kinh nghiệm quản lý hay kỹ năng tin học, ngoại ngữ

Từ cấp dưới

Ở lãnh đạo cấp phòng, ngoài yếu tố từ người lãnh đạo còn là từ nhân sự của họ. Nhân sự cấp dưới ảnh hưởng tới lãnh đạo cấp phòng bởi trình độ, kiến thức, kỹ năng, tính cách, năng lực làm việc, năng lượng, động lực và kỳ vọng, mong muốn của nhân sự. Những điều đó tác động rất lớn tới lãnh đạo cấp phòng.

Nhân sự là một phần thúc đẩy lãnh đạo cấp phòng. Họ có kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức sâu rộng thì công việc sẽ được hoàn thành một cách xuất sắc với những phương án tối ưu nhất. Không những vậy, tính cách cũng tạo nên sự đoàn kết trong phòng tạo ra sự đồng nhất khi làm việc. Và nhân sự khi có động lực làm việc sẽ thúc đẩy tiến độ công việc hoàn thành một cách hiệu quả nhất.

Từ môi trường làm việc

Ngoài các yếu tố từ bản thân và nhân sự thì môi trường làm việc cũng là yếu tố tác động lớn tới lãnh đạo cấp phòng.

 • Về cơ chế: các công việc như tuyển dụng, khen thưởng, đào tạo, đào thải,…lãnh đạo cấp phòng không có quyền quyết định. Bởi vậy, nó xảy ra nhiều bất cập trong đội ngũ nhân sự của phòng và không được giải quyết triệt để.
 • Bên cạnh đó các yếu tố khác như: biến động thị trường, khủng hoảng kinh tế, chính trị, … cũng là các yếu tố khiến lãnh đạo cấp phòng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý.

Các yếu tố tác động tới lãnh đạo cấp phòng

Các yếu tố tác động tới lãnh đạo cấp phòng

Các giải pháp

Không có con đường nào là dễ dàng, và con đường làm lãnh đạo cũng vậy. Vì thế, các nhà lãnh đạo cấp phòng cần phải có những giải pháp để khắc phục những khó khăn ấy.

 • Người lãnh đạo cấp phòng cần phải có bản lĩnh, tư tưởng vững vàng với tính cách thẳng thắn, chính trực,…
 • Có kiến thức, trình độ chuyên môn.
 • Làm việc theo quy trình, kế hoạch cụ thể, đi theo tiến độ thực tế, để phát hiện những rủi ro phát sinh và đưa ra phương án giải quyết kịp thời.
 • Kịp thời khen thưởng những nhân sự có thành tích xuất sắc, tạo động lực khích lệ tinh thần để nâng cao hiệu suất làm việc và đạt hiệu quả cao.
 • Các quy chế để có thể ổn định thu nhập cho nhân sự để đảm bảo nhân sự có thể tập trung làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.  

Rèn luyện lãnh đạo cấp phòng

Sau khi tìm hiểu về lãnh đạo cấp phòng để tìm và rèn luyện thật tốt để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc hãy tham gia ngay khóa huấn luyện Leadership Quantum Leap – Đột phá năng lực lãnh đạo

Khóa huấn luyện sẽ giúp học viên nhận ra những góc khuất, điểm yếu “ chết người” khi làm lãnh đạo và tìm ra được lý do tạo sao kinh doanh mãi mà không hiệu quả.

Khóa học bao gồm: 

 • Hiểu và tư duy đúng về nghề lãnh đạo, phong cách lãnh đạo.
 • Hiểu và biết cách xây dựng phong cách lãnh đạo hiệu quả cho riêng mình.
 • 5 trụ cột và 15 năng lực cốt yếu của người lãnh đạo – điều tạo nên một nhà lãnh đạo xuất sắc.
 • Cách xác định vùng thế mạnh và điểm yếu chết người trong lãnh đạo.

Khóa huấn luyện sẽ giúp học viên nhìn nhận bản thân, tự thay đổi để trở thành doanh nhân thành công.

Để hiểu và được tư vấn chi tiết hơn về khóa huấn luyện Leadership Quantum Leap – Đột phá năng lực lãnh đạo, vui lòng liên hệ hotline:  0912604466 – True Success.

Rèn luyện lãnh đạo cấp phòng

Rèn luyện lãnh đạo cấp phòng

Lời kết

True Success đã giúp bạn tìm hiểu về lãnh đạo cấp phòng. Mong rằng sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc!